FAQ

คำถามที่พบบ่อย

อะไรคือ Collateralized Loan?

เพราะทุกอย่างทำงานได้โดยไม่ต้องมีตัวกลาง ผู้ฝากเลยต้องการการการันตีเมื่อ asset ของผู้ฝากได้ถูกกู้ไปอยู่ในมือผู้กู้

มันสามารถทำให้เรากู้ยืม asset เช่น DAI, USDC มาได้ โดยที่เราต้องเอาตัวอย่างเช่น ETH ไปค้ำประกันไว้ ผู้กู้ต้องเอา asset นี้ไปค้ำประกันถึงจะสามารถยืม asset ออกไปได้

Collateralized loans ก็คือการยืมที่ต้องมีหลักค้ำประกัน อันนี้มันสามารถทำให้ผู้กู้สามารถมายืม asset ได้โดยที่เขาไม่จำเป็นต้องขาย asset ของเขาทิ้ง แบบนี้คคือกระบวนการที่เกิดขึ้นในโลกการเงินการธนาคารในรูปแบบปกติ และโลก Decentralize แบบที่ไม่มีตัวกลาง Collateralized loan จึงเป็นสิ่งที่นิยมใช้กันในโลก DeFi เพราะตัดตัวกลางออกไปคนก็สามารถที่จะมากู้ได้

อะไรคคือประโยชน์ในการเปิด Collateralized loan?

อย่างที่เราเอ่ยกล่าวมา Collateralized loan สามารถที่จะเอามา liquidate ได้เพื่อทำให้ protocol เข็มแข็งขึ้นได้

คุณสามารถที่จะได้สภาพคล่อง (liquidity) จากการยืม asset เช่น DAI, USDC โดยที่ไม่จำเป้นต้องทิ้งสถานะในการเป็นเจ้าของ ของสิ่งที่คุณเอามาค้ำประกันไว้ คุณกู้ได้ถ้าคุณมีสิ่งที่เอามาค้ำประกันมากพอเทียบกัยเงินที่คคุณต้องการจะกู้

Asset ที่คุณกู้มาคุณจะเอาไปทำอะไรก็ได้ในโลก DeFi

เพื่อที่เราจะได้รู้ว่าจุด Liquidate อยู่ตรงไหน เราควรที่จะเข้าใจอัตรานี้ Loan-to-value (LTV) LTV ก็คืออัตราส่วนของ (จำนวนหนี้) หารด้วย (จำนวน asset ที่เอามาค้ำประกัน)

LTV = หนี้ / (assetที่เอามาค้ำประกัน)

Fuji LTV ถูกตั้งให้เป็น 75% โดยถ้า position คุณถึงจุดนี้ คุณจะโดน liquidate

เราจะเอา asset ที่เรายืมไปทำอะไร?

1.เอาไปเพื่อสร้าง leveraged position ตัวอย่างคือถ้าคุณถือ $10,000 ETH แล้วรู้สึกว่ามันจะขึ้นต่อ คุณก็สามารถที่จะวาง ETH ของคุณจำนวนนี้เพื่อกู้มา $5000 USDC แล้วเอาไปซื้อ ETH ต่อทั้งหมด แบบนี้ก็เท่ากับว่าคุณจะมี position ใน ETH ทั้งหมด $15,000 โดยที่มีเงินตั้งต้นแค่ $10,000

2.เอาไปฟาร์มที่ให้ผลติบแทนดีๆ

แล้วมันทำงานยังไง?

อย่างแรกก็คือเราก็ต้องเลือกว่าเราต้องการจะใส่เงินค้ำกระกันไปเท่าไหร่ เช่น ETH แล้วเราก็ต้องเลือกว่าเราจะกู้ยืม asset อันไหนมาเช่น DAI,USDC เราก็จะคืนเงินที่เรายืมมาตอนที่เราไม่ต้องการแล้ว พร้อมดอกเบี้ย ถ้าคุณคืนเงืนที่คุณกู้มา คุณก็จะสามารถ asset ที่คุณเอามาค้ำประกันได้

มันไม่มีคำตอยที่ถูกหรือผิดในคำถามนี้ ผู้ใช้ DeFi ส่วนมากก็ใช้เงินกู้เพื่อเอามาลงทุน ไม่ใช่จะเป็น leverage hedge long shot asset หรือไม่ก็ซื้อขายที่ spot

อย่างไรก็ตามมันสามารถที่จะใช้ได้นอกเหนือจากในโลก crypto Fuji DAO ต้องการที่จะเห็นการที่คนกู้ไปเพื่อต่อเติมบ้าน ซื้อรถ จ่ายค่าเล่าเรียน ในหลายๆกรณีถ้าคุณเอา crypto ไปขายคุณจะต้องเสียภาษี แต่ถ้าคุณกู้เงินในระบบโดยที่ดอกเบี้ยนั้นก็ถูห ทำให้คุณได้เงินมาโดยไม่ต้องจ่ายภาษี

แล้ว Fuji ได้เงินหรือสภาพคล่องมาจากไหน?

สำหรับ borrowing aggregaor Fuji ได้เอาสภายคล่องมาจากโลกภายนอก ตอนนี้ Fuji ได้ไปเชื่อมระหว่าง - อันหลักคือ Compound, AAVE และ Dydx โดยที่ทั้งหมดนี้ก็คลอบคลุมไปถึง 70% ยอดการกู้จากตลาดทั้งหมด Cream Maker และ protocol อื่นๆก็จะถูกใส่เข้ามาหลักจากเฟส alpha launch ได้จบไป

Asset อะไรที่เอามาใช้ได้ใน Fuji?

สำหรับเฟส alpha Fuji DAO มี 3 คู่ให้เลือก คุณสามารถวาง ETH ค้ำประกันไว้เป็น collateral แล้วสามารถกู้ DAI, USDC หรือ USDT ได้ พวกเรากำลังจะเพิ่ม aseet อื่นๆในอีกไม่ช้า

เรามี position ใหญ่ๆหนุ่งอันใน Fuji หรือเปล่า?

Fuji DAO ต่างจากตัว base protocol ตรงที่เราจะรวมและจัดการ position แต่ละอันโดยคิดเป้นแต่ละอันไป ซึ่งอันนี้แตกต่างจาก Compound AAVE ซึ่งระรวมความเสี่ยงทั้งหมดแบบ global account level สรุปว่าราคาของแต่ละอันก็จะทำให้ position ทั้งหมดของผู้กู้มีความเสี่ยงเกิดขึ้น โดยระบบเดิมจะสามารถที่จะทำให้มีการกู้ได้มากขึ้น Fuji DAO เสนอให้คิดหลักหนี้เป็นแบบคิดเป็นแต่ละอันไป (isolated position) ในแต่ละคู่ ทั้งนี้สามารถทำให้ผู้ใใช้งานบริหารความเสี่ยงได้ดีกว่า และหาอัตราดอกเบี้ยที่ดีกว่าได้

อัตราดอกเบี้ยมันวัดจากอะไร?

Collateralized loan ของคุณก็จะต้องเสียดอกเบี้นเรื่อยๆ ขึ้นอยู่กับว่าคุณไปยืม asset อะไรมา โดยอัตราดอกเบี้ยนี้ก็ขึ้นอยู่กับฝั่ง base protocol โดยตรงเลย ตัวอย่างเช่น ถ้า Fuji เชื่อมจาก AAVE แล้วกู้ DAI มา ดอกเบี้ยที่ผู้ใช้กู้มาก็จะเป็นอัตราเดียวกันกับ AAVE เลย

ความเสี่ยงของคนกู้มีอะไรบ้าง?

ตราบใดที่คุณจัดการ asset ที่คุณกู้มาและดูแล health factor ของคุณไว้ได้เกิน 1 asset ที่คุณกู้มาก็จะไม่ถูก liquidate ถ้า health factor ของคุณเกือบจะถึง 1 คุณก็สามารถเติมตัวค้ำประกันได้ ไม่ก็ใช้หนี้บางส่วนออกไป แต่ถ้า health factor คุณต่ำกว่า 1 loan ของคุณก็จะถูก liquidate นี่หมายความว่า ตัว asset ค้ำประกันของคุณ (collateral) ก็จะถูกขายในระบบที่ใช้หนี้ของสิ่งที่คุณยืมมา DAI และ USDC ในส่วนของตัวค้ำประกันที่เหลือคุณก็สามารถถอนออกมาได้

อะไรคือ debt และ collateral token?

ตอนที่คุณยืมจาก fuji คุณจะได้ token ออกมาอันนึงแสดงถึงจำนวนหนี้ที่คุณมี อันนึงแสดงถึงจำนวน collateral ของคุณ token เหล่านี้เป้นเพียง unit ที่ทำให้ Fuji DAO ทำการส่งรับข้อมูลเพื่อเอาไปจัดการ position ต่างๆ

Contract ได้ถูกตรวจสอบหรือยัง (Audit)?

Contract ได้รับการ audit แล้วระหว่าง 20th June ถึง 1st July 2021 ทางทีมก็กำลังจำเพิ่ม Contract ใหม่ๆเร็วๆนี้

ที่มา

Last updated