Overview

ภาพรวม

ตลาดการกู้ในโลก DeFi นั้นกำลังจะโต และโครงสร้างพื้นฐานที่ทำให้ตลาดมีความ liquid กำลังจะถูกสร้าง ที่เรา Fuji DAO เราต้องการเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการการสร้างอันนี้ และจเป้าหมายระยะยาวของเราคือการที่ทำให้การกู้ยืมใน DeFi เข้าถึงคนได้มากขึ้น

หลายๆ Protocol ที่เป็นลักษณะ aggregator ได้อยู่ในรูปแบบของกตลาดแลกเปลี่ยนแบบไร้ตัวกลาง (decentralized exchange) และการที่โฟกัสถึงการทำกำไรให้ได้ผลผลิตมากที่สุด หรือเรียกว่า Yield Optimization อย่างไรก็ตาม Protocol ที่มุ่งพัฒนาไปในเรื่องของการกู้ยืมยังไม่มี Fuji เราต้องการมาแก้ปัญหานี้ ไอเดียนี้เราจะเป็นตลาดรวมการกู้ยืมแห่งแรก (lending-borrowing aggregator) ก็เลยเกิดขึ้นมาหลังจากที่งาน ETHGlobal "MarketMake" hackathon ในเดือนมกราคม ปี 2021 ที่แห่งนี้คคือที่ ที่ผู้ร่วมก็ตั้งได้มาเจอกัน

ปัญหาของการกู้ยืมที่ผู้ใช้ DeFi จะต้องเจอทุกวันนี้

  1. มีความผันผวนสูงอัตราดอกเบี้ยจะเป็นแบบผันแปรจากอุปสงค์และอุปทานของตลาด ผู้ใช้สามารถที่จจะเลือกกู้กับธนาคาร DeFi ในอัตราที่ต่ำที่สุดได้ในวันนี้ แต่ปัญหาก็คคือในวันต่อๆไป ธนาคคาร DeFi อันอื่นอาจจะให้อัตรากู้ที่ต่ำกว่าวันนี้

  2. มีต้นทุนในการจัดการเยอะมันต้องใช้เวลาอันมหาศาลในการที่จะมาบริหาร position การกู้ยืมของเรา ต้องมีทรัพยากรที่จะต้องมาคอยดูและปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ของตลาด ก๊าซก็แพงมากทำให้ต้นทุนเพิ่มขึ้นอีก

Fuji DAO จะช่วยผู้กู้ได้อย่างไร

Fuji DAO ได้ถูกสร้างเพื่อมาเป็น borrowing aggregator อันแรก เราจะทำให้คุณกู้ได้ในอัตราที่ดีที่สุด Protocol จะมานั่งคอยดูแลตลาดการกู้ยืมทั้งหมด ถ้ามีอันไหนเกิดให้อัตราดิกเบี้ยที่ถูกกว่า Protocol ก็จะย้ายเงิน refiannce ให้เองโดยอัตโนมัติ

ข้อดีของ Fuji เทียบกับคุณไป Protocol ต้นแบบที่เป็น base คือ

  • ทำให้คค่าใช้จ่ายถูกลง - เราหาอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำที่สุดมาให้ผู้กู้

  • Economic of Scale - รวมเงินเข้าด้วยกัน จะทำให้ค่าใช่จ่ายต่างๆลดลง

  • ประหยัดเวลา - ผู้ใช้ไม่ต้องมานั่งดูอยู่ตลอดเวลา

  • ประสบการณ์การใช้ง่ายกว่า - คุณสามารถที่จะดูหนี้ของคุณทั้งหมดแค่ในหนึ่งหน้าจอ

มันทำงานได้อย่างไร

Fuji DAO สร้าง vaults ขึ้นมาเพื่อที่ให้ user ใส่ asset ของตนไปเป็นเงินคค้ำประกัน (collateral) และกู้ asset อันอื่นมาได้ ตัวอย่างเช่น ETH/DAI vault user เอา ETH มาฝากค้ำประกัน แล้วก็ยืม DAI ออกไป การกู้ยืมแบบ isolate ยังทำให้ผู้ใช้คุมความเสี่ยงได้ดีกว่าอีก อีกทั้งยังทำให้เอาค่าดอกเบี้ยไป optimize ได้เยอะกว่าด้วย

เมื่อผู้ใช้งานมายืมจาก Fuji vault asset ก็จะเอาสภาพคล่อง (liquidity) มาจาก Protocol หลักที่ให้ดอกเบี้ยดีที่สุด Compound, DyDx และอื่นๆกำลังจะมา)

Protocol ได้ดูแลแต่ละ user position อย่างใกล้ชิด เพื่อทำให้มั่นใจว่า สุขภาพของ vault อยู่ในระดับที่ดีโดยเฉพาะช่วงที่อาจจะมี liquidation เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการ liquidate ผู้ใช้ต้องมาดูแลในส่วนของเงินกู้ กับเงินค้ำประกันว่ามีเงินค้ำประกันมากพออยู่ในระยะที่เหมาะสม (ปลอดถัยกว่า)

ถ้าสภาพตลาดเปลี่ยนและมีเจ้าที่ให้อัตราการกู้ถูกกว่า Protocol ก็จะย้ายเงินทำการ rebalance และ refinance position ทั้งหมด แบบนี้ เราก็จะสามารถได้เรทที่ถูกกว่า ทั้งที่เราไม่ต้องทำอะไรเลย

ที่มา

Last updated